TikTok bị hack, lộ mã nguồn và dữ liệu người dùng?

TikTok là gì?

 Nguồn gốc

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội đến từ Trung Quốc ( với phiên bản gốc là Douyin) được công ty ByteDance ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường ngoài Trung Quốc. Hiện TikTok là mạng xã hội lớn thứ sáu hiện nay. Phần mềm này đã có hơn 2 tỷ lượt tải xuống cho đến nay. TikTok cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm những hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm trực tiếp video được tạo trên điện thoại của bạn.

TikTok hoạt động như thế nào?

Nền tảng âm nhạc và mạng xã hội

TikTok bị hack, lộ mã nguồn và dữ liệu người dùng?

Ứng dụng này được biết đến là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội, trên đó người dùng không đăng status như Facebook mà đăng các video nhạc dài từ 15 giây, mang dấu ấn cá nhân nhưng thu hút được rất nhiều người dùng.

TikTok là nơi giao lưu của nhiều người dùng trên toàn thế giới

TikTok bị hack, lộ mã nguồn và dữ liệu người dùng?

Ứng dụng này được hưởng ứng đông đảo nhờ giới trẻ, thậm chí ta có thể bắt gặp những người nổi tiếng cũng tham gia và đăng tải rất nhiều clip trên mạng. Với họ, dùng TikTok cũng là cách để đến gần và hiểu thần tượng của mình hơn. Chính điều đó có thể giúp TikTok ngày càng phổ biến và được nhiều bạn trẻ sử dụng. 

Ta có thể có cơ hội kiếm tiền nhờ TikTok

TikTok bị hack, lộ mã nguồn và dữ liệu người dùng?

Tương tự như Youtube, người dùng có thể kiếm tiền trên TikTok nếu như tài khoản của bạn có nhiều lượt theo dõi và các video clip bạn đăng tải trên TikTok có nhiều lượt view, nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo phía người xem.

Mới đây tiktok phủ nhận với các nhà báo và bảo bị hacker tấn công

TikTok vừa phủ nhận các báo cho rằng họ đã bị tấn công sau khi một nhóm hacker đâng ảnh về thứ mà chúng tuyên bố là cơ sở dữ liệu của TikTok, chứa mã nguồn của nền tảng và thông tin người dùng. Đáp lại những cáo buộc này, TikTok cho rằng nhóm bảo mật của họ không tìm thấy bằng chứng nào về vi phạm bảo mật.

TikTok bị hack, lộ mã nguồn và dữ liệu người dùng?

Theo BleepingComputer, hacker đã chia sẻ hình ảnh của cơ sở dữ liệu được cho là của TikTok lên một diễn đàn hack. Chúng tuyên bố rằng số dữ liệu đó được lấy từ một máy chủ do TikTok sử dụng. Chúng còn tiết lộ thêm rằng máy chủ đó lưu trữ 2 tỷ bản ghi và 790GB dữ liệu người dùng, thống kê nền tảng, code...

"Chúng tôi đã xác nhận rằng tất cả các mẫu dữ liệu được đề cập đều là dữ liệu có thể truy cập công khai và không có bất kỳ sự xâm phạm nào vào hệ thống, mạng hoặc cơ sở dữ liệu TikTok", phát ngôn viên của TikTok, Maureen Shanahan cho biết. "Chúng tôi không tin rằng người dùng cần phải thực hiện bất kỳ hành động chủ động nào và chúng tôi vẫn cam kết về sự an toàn và bảo mật của cộng đồng toàn cầu của chúng tôi".

Hầu hết số dữ liệu được cho là bị đánh cắp dường như là thông tin công khai được lấy từ nền tảng TikTok. Troy Hunt, giám đốc khu vực của Microsoft và là người tạo ra công cụ kiểm tra hack Have I Been Pwned, cho rằng không thể kết luận chính xác về số dữ liệu này nhưng suy đoán rằng chúng có thể là dữ liệu phi sản xuất hoặc thử nghiệm chứ không phải là dữ liệu được lấy từ một vụ hack.

Nhóm hacker này tự xưng là "AgainstTheWest" và chúng còn tuyên bố nắm trong tay dữ liệu của ứng dụng WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin đó chưa được xác thực và phía WeChat cũng chưa đưa ra tuyên bố gì.

Nguồn bài viết: Sưu tầm