Lưu ý quan trọng khi mang laptop đi sửa

Laptop sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng và phải mang đi sửa, đây là vấn đề không ai mong muốn. Một vài lưu ý bạn cần quan tâm trước khi mang laptop đi sửa để có thể đạt được kết quả sửa chữa như mong muốn, vừa tránh được tình trạng tiền mất tật mang khi gặp phải trung tâm sửa chữa không có tâm, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Mang laptop đi sửa trừ khi bạn không thể tự sửa được

Trước khi mang laptop đi sửa, bạn nên kiểm tra kỹ càng xem thật sự với lỗi hiện tại bạn có thể sửa được không, nhiều lỗi có thể rất đơn giản nên không nhất thiết phải mang laptop ra trung tâm để sửa.

Thông thường các lỗi cơ bản như là lỗi hệ điều hành, lỗi ứng dụng... thì chúng ta hoàn toàn có thể tự giải quyết ngay tại nhà bằng cách tìm hiểu cách sửa lỗi trên các diễn đàn, các trang công nghệ hoặc video hướng dẫn.

Nhưng nếu những lỗi này quá nặng, hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến phần cứng thì tốt hơn hết là mang đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa laptop sẽ tốt hơn.

Những lỗi cơ bản như lỗi hệ điều hành, lỗi phần mềm... bạn hoàn toàn tự có thể sửa được

Những lỗi cơ bản như lỗi hệ điều hành, lỗi phần mềm... bạn hoàn toàn tự có thể sửa được.

2. Sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng

Đây là thao tác đầu tiên và quan trọng trước khi đem đến các trung tâm sửa chữa. Do trong quá trình thực hiện công tác sửa chữa laptop, có thể xảy ra sự cố bất ngờ khiến cho dữ liệu trên laptop bị xóa vĩnh viễn.

Một số trường hợp laptop chạy chậm, virus hoặc bị xung đột phần mềm bắt buộc phải cài lại hệ điều hành, lúc này dữ liệu của bạn có thể bị xóa hoặc tài liệu quan trọng có thể bị lấy cắp nếu như không có biện pháp bảo mật dữ liệu.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả các file, thư mục, hình ảnh, và các dữ liệu khác của bạn được an toàn sao lưu vào một ổ đĩa ngoài, lưu trữ trong đám mây Dropbox, Onedrive, Google Drive hoặc trên một ổ đĩa flash USB để tránh tình trạng mất dữ liệu không mong muốn.

Sao lưu dữ liệu là công việc quan trọng và tốt nhất nên do chính tay bạn thực hiện.

Sao lưu dữ liệu là công việc quan trọng và tốt nhất nên do chính tay bạn thực hiện.

3. Lựa chọn trung tâm sửa chữa uy tín

Bạn nên tham khảo từ người thân, bạn bè những người đã từng sửa laptop, ngoài ra cũng có thể tìm hiểu trên mạng những trung tâm được nhiều đánh giá tích cực để tránh tình huống laptop bị tráo vài bộ phận hay bị trọc ngoáy làm máy hư hỏng nặng hơn.

Trong trường hợp máy tính bạn hư nhưng vẫn còn trong thời gian bảo hành thì quá tuyệt vời vì không phải lo tốn kém chi phí, vừa lại khỏi lo tìm nơi sửa uy tín.

Máy tính của bạn có thể chạy ổn định hay không tuỳ thuộc vào lựa chọn trung tâm mà bạn giao phó máy tính.

Laptop của bạn có thể chạy ổn định hay không tuỳ thuộc vào trung tâm sửa chữa mà bạn lựa chọn.

Một lưu ý nhỏ là nên tham khảo trước chi phí sửa chữa trên website của trung tâm sửa chữa. Bước này phòng trường hợp bạn gặp phải các trung tâm kém uy tín và họ sẽ tìm cách gian lận tiền từ bạn. Đừng chủ quan và hãy chủ động bảo vệ lợi ích của mình. Hãy tự chuẩn đoán bệnh cho máy và tự đưa ra mức chi phí sửa chữa trước khi mang máy đi sữa.

4. Hóa đơn, giấy tờ có liên quan

Nếu bạn đưa trực tiếp máy cho một nhân viên kỹ thuật thì cũng chưa có gì chắc chắn thiết bị của bạn sẽ được sửa chữa theo đúng chế độ của công ty. Đã xuất hiện tình trạng một số trung tâm nhân viên nhận máy nhưng không ghi hoá đơn để làm ngoài lấy tiền riêng, vậy nên hãy yêu cầu người nhận máy xuất hóa đơn, biên nhận và các giấy tờ liên quan đầy đủ.

Ngoài ra khi bạn nhận được hoá đơn, biên nhận đừng vội ký liền, hãy đọc qua xem trong hoá đơn ghi gì tình trạng máy như thế nào bạn nhé!

Kiểm tra kỹ càng hóa đơn, biên nhận và các giấy tờ có liên quan.

Kiểm tra kỹ càng hóa đơn, biên nhận và các giấy tờ có liên quan.

5. Ký tên vào linh kiện

Trường hợp máy bị hỏng nặng và cần vài ngày mới sửa được thì có thể làm giấy ký gửi tại cửa hàng. Nhiều trung tâm sửa chữa máy tính sẽ yêu cầu bạn ký tên hoặc làm dấu lên các linh kiện như ổ cứng, RAM, bàn phím, màn hình,… và một số bộ phận khác nếu bạn có yêu cầu để tránh bị đánh tráo linh kiện.

Đây là việc cần để đảm bảo 1 phần nào đó rằng linh kiện máy tính của bạn không bị tráo đổi. Các trung tâm uy tín, mình bạch thường cho khách ký tên hoặc làm dấu lên các linh kiện như như RAM, HDD, Mainboard…. Hoặc có thể chụp lại 1 vài hình ảnh về các linh kiện bên trong máy tính để tránh bị đánh tráo linh kiện. 

Khi đã xác nhận "bệnh" cũng như ký tên vào các linh kiện máy tính xong, các bạn cần xem kỹ biên nhận đã liệt kê đầy đủ các linh kiện đó chưa, kiểm tra thông tin về hiện trạng thiết bị, lỗi cần sửa và các điều khoản liên quan.

Lưu ý ký tên vào linh kiện của thiết bị

Lưu ý ký tên vào linh kiện của thiết bị.

Qua bài viết trên đây Nhựt Trân đã chia sẻ với bạn một số lưu ý trước khi tiến hành sửa chữa laptop ở bất cứ trung tâm nào. Hy vọng bài viết hữu ích và bổ sung cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để việc sửa chữa đạt hiệu quả cao và tránh được tình trạng tiền mất tật mang.