Cách làm sạch màn hình laptop hiệu quả nhất

Màn hình laptop sau một một thời gian sử dụng tích tụ bụi bẩn hoặc dấu vân tay có thể làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến độ sắc nét của màn hình. Nghiêm trọng hơn có thể gây hỏng màn hình và ảnh hưởng đến các thiết bị khác bên trong máy.

Do đó việc vệ sinh màn hình thường xuyên rất quan trọng. Những mẹo sau đây sẽ giúp làm mới màn hình laptop của bạn một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop cực đơn giản tại nhà

Vệ sinh bằng khăn vi sợi tổng hợp, khăn vải sợi nhỏ

Khăn vi sợi tổng hợp là loại khăn rất mềm và đặc biệt là không rụng xơ vải, rất thích hợp cho việc vệ sinh các loại mặt phẳng như màn hình tivi, laptop, điện thoại, mắt kính, máy ảnh,...

Nếu dùng những loại khăn thông thường để vệ sinh thì có thể sót lại những mảnh vụn của xơ bông rất khó chịu, hoặc khăn có chất liệu quá cứng có thể gây xước bề mặt màn hình laptop của bạn.

Khăn giấy, khăn ăn, giấy vệ sinh, các sản phẩm từ giấy cũng không phải sự lựa chọn phù hợp bởi vì giấy rất thô ráp, có thể làm xước và hư hỏng màn hình. Vì vậy khăn vi sợi tổng hợp với những sợi vải nhỏ và mềm là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Tiến hành vệ sinh:

- Tắt máy tính và rút dây nguồn và pin. Vệ sinh màn hình đang hoạt động có thể gây hư hỏng vĩnh viễn, vì thế bạn nên bảo đảm an toàn và tắt hết thiết bị thay vì bật ở chế độ ngủ.

- Tiến hành lau nhẹ nhàng, từ tốn, không chà mạnh, lau màn hình bằng tất cả sự dịu dàng mà bạn có.

Vệ sinh bằng khăn vi sợi tổng hợp

Khăn vi sợi tổng hợp thích hợp để vệ sinh màn hình bị bám bụi thông thường.

Dùng bọt biển ẩm để vệ sinh

Nếu màn hình laptop bị những bụi bẩn lâu ngày bám chặt, vết bẩn cứng đầu khó làm sạch bằng khăn vi sợi tổng hợp thì một miếng bọt biển ẩm là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Bọt biển có hình dáng như một miếng xốp - dụng cụ chuyên dùng cho việc rửa chén bát, khả năng vệ sinh của bọt biển có thể hiện quả hơn cả khăn vi sợi tổng hợp nếu vệ sinh đúng cách.

Tiến hành vệ sinh:

- Điều quan trọng hàng đầu trước khi tiến hành vệ sinh là tắt màn hình và rút dây nguồn và pin, đảm bảo an toàn cho cả bạn và thiết bị.

- Làm ẩm miếng bọt biển, nhúng miếng bọt biển o nước rồi vắt cho thật khô trước khi tiến hành lau chùi, tránh để nước nhỏ giọt ảnh hưởng đến laptop.

- Tiếp theo lau nhẹ nhàng vùng cần làm sạch trên màn hình, đảm bảo bọt biển chỉ ẩm nhẹ trước khi tiếp xúc với màn hình của bạn.  

Sau khi lau sạch, đợi màn hình khô o hoàn toàn rồi mới gập máy lại. Nếu gập máy luôn, phần nước trên màn hình sẽ tiếp tục bốc hơi hoặc thấm vào bàn phím gây hỏng hóc thiết bị.

Lưu ý nhỏ khi vệ sinh với bọt biển ẩm là để đảm bảo an toàn cho màn hình các bạn cần phải sử dụng nước lọc đã được khử ion hoặc là nước cất vì nước từ vòi thường để lại các vết cặn.

Bọt biển ẩm vệ sinh màn hình laptop

Bọt biển ẩm để vệ sinh các vết bẩn cứng đầu mà khăn vi sợi tổng hợp không thể làm sạch hoàn toàn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Phương pháp dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng sẽ hiệu quả đối với những vết bẩn cứng đầu, bụi bẩn lâu năm, vết dầu mỡ mà khăn vi sợi tổng hợp và bọt biển không thể loại bỏ hoàn toàn được.

Bạn có thể tìm mua dung dịch vệ sinh chuyên dụng ở các cửa hàng phụ kiện máy tính, văn phòng phẩm hoặc tự pha dung dịch vệ sinh để dùng nhé! 

Tiến hành vệ sinh:

- Tắt màn hình và rút dây nguồn pin. Vì phương pháp này sử dụng chất lỏng để lau màn hình, điều quan trọng là bạn phải tắt máy tính và tháo dây nguồn.

- Tiến hành xịt dung dịch lên khăn vi sợi tổng hợp hoặc vải mềm không xơ, sau đó lau nhẹ nhàng theo chuyển động tròn nhỏ lên bề mặt màn hình laptop, tránh chà với lực quá mạnh có thể làm hư hỏng màn hình.

- Trong trường hợp không có dung dịch vệ sinh chuyên dụng, bạn chủ động pha dung dịch vệ sinh theo công thức gồm 2 thành phần giấm trắng và nước cất với tỷ lệ cụ thể là 50:50.

- Sau khi pha được dung dịch, bạn cho dung dịch vào bình xịt nhỏ và tiến hành xịt theo hướng dẫn như trên.

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh màn hình

Dung dịch vệ sinh được sử dụng để xử lý vết bám cứng đầu, dầu mỡ.

Vài lưu ý khi thực hiện phương pháp này:

- Chỉ dùng giấm trắng nguyên chất thay vì giấm táo hoặc loại giấm khác.

- Nước chưng cất tốt hơn nước máy vì không bao gồm hóa chất.

- Không nên xịt quá nhiều dung dịch làm tăng khả năng thẩm thấu gây hư hỏng màn hình và không xịt trực tiếp lên màn hình.

- Nhà sản xuất không còn khuyến cáo sử dụng dung dịch có chứa cồn, a-mô-ni-ắc hoặc dung môi mạnh khác đối với màn hình LCD.

Những lưu ý trong quá trình làm sạch màn hình

- Lưu ý quan trọng nhất trước khi tiến hành vệ sinh là tắt nguồn laptop của bạn. Bởi nếu bạn tiến hành lau chùi khi laptop vẫn đang hoạt động, màn hình còn sáng có thể dẫn đến tình trạng bỏ sót vết bẩn do không nhìn rõ màn hình. Bên cạnh đó lau chùi với nước nên việc tắt nguồn để đảm bảo an toàn cho bạn và thiết bị.

- Không làm ẩm màn hình laptop trực tiếp, không xịt dung dịch, nước trực tiếp lên màn hình laptop vì có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Chỉ dùng nước thấm qua khăn trước khi tiến hành vệ sinh màn hình bạn nhé!

- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc dung dịch vệ sinh thông thường khi vệ sinh màn hình. Dung dịch an toàn và phù hợp nhất cho màn hình laptop là dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng hoặc hỗn hợp giấm trắng và nước cất.

- Khi lau chùi không chà xát hoặc dùng lực quá mạnh, nên chà nhẹ nhàng theo hình chuyển động tròn để đảm bảo làm sạch được tất cả vết bẩn trên màn hình laptop. Và khăn vi sợi tổng hợp là sự lựa chọn phù hợp nhất để lau chùi màn hình của bạn.

- Khi lau chùi màn hình với nước, đảm bảo nước trên màn hình đã khô ráo hoàn toàn trước khi kết thúc quá trình vệ sinh và gập máy lại. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một miếng khăn mềm khô để lau một lần nữa màn hình trước khi gập máy. Bạn không được sử dụng máy sấy tóc hoặc bất cứ vật dụng nào tương tự để làm khô nhanh màn hình vì sẽ làm cho màn hình bị nứt hoặc bị để lại điểm đen.

Đảm bảo laptop đã tắt nguồn trước khi tiến hành vệ sinh màn hình

Đảm bảo laptop đã tắt nguồn trước khi tiến hành vệ sinh màn hình.

Tham khảo:

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-cach-ve-sinh-man-hinh-laptop-1216136

https://news.zing.vn/lam-sach-man-hinh-laptop-dung-cach-post792361.html

https://quantrimang.com/huong-dan-ve-sinh-man-hinh-laptop-cuc-don-gian-tai-nha-145836