Tổng hợp cách kiểm tra độ chai pin laptop đơn giản nhất

Chai pin là tình trạng khá phổ biến trên laptop sau một thời gian dài sử dụng. Chai pin khiến cho quá trình sử dụng laptop của bạn gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. 

Hiện nay nhiều người dùng vẫn còn chưa biết cách kiểm tra mức độ chai của pin của laptop mà thường đánh giá nó qua thời gian sử dụng so với ban đầu. Vì thế Nhựt Trân xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để kiểm tra tình trạng pin laptop nhanh chóng và chính xác, các bạn cùng tham khảo nhé!

Kiểm tra bằng cách sử dụng phần mềm hỗ trợ

Hiện nay có khá nhiều phần mềm kiểm tra độ chai pin của laptop nhưng không phải phần mềm nào cũng chính xác và đáng tin cậy, nhiều phần mềm trong số đó chứa virus hoặc là phần mềm gián điệp hoặc chỉ là phần mềm báo cáo giả nhằm gây nhiễu lọan thông tin.

Nhằm giúp các bạn tránh được những tình trạng trên, Nhựt Trân bật mí cho bạn phần mềm CPUID HWMonitor với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đồng thời giúp bạn theo dõi những tình trạng khác của laptop chẳng hạn như nhiệt độ, nguồn điện, CPU,... 

Đầu tiên bạn hãy tải về phần mềm CPUID HWMonitor và tiến hành các bước cài đặt đơn giản.

Giao diện của phần mềm CPUID

Giao diện của phần mềm CPUID HWMonitor.

Ở giao diện CPUID HWMonitor như trên, bạn kéo xuống dưới một chút sẽ thấy mục Primary, kèm theo là những thông tin giúp bạn kiểm tra độ chai pin. Trong đó, Design Capacity chính là dung lượng pin mà sản xuất đưa ra, Current Capacity là dung lượng pin thực tế của laptop.

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số này chính là độ chai pin Wear Level, nếu con số này lớn hơn 50% thì bạn nên cân nhắc việc thay một viên pin mới để đảm bảo hiệu năng sử dụng và không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Tiến hành kiểm tra tuổi thọ của pin thông qua phần mềm CPUID

Dễ dàng kiểm tra tuổi thọ của pin thông qua phần mềm CPUID HWMonitor.

Kiểm tra độ chai pin chính xác nhưng không cần sử dụng phầm mềm

Đơn giản hơn nữa, các bạn không cần phải tải về một phần mềm nào cả mà vẫn có thể kiểm tra được tình trạng pin hiện tại trên laptop. Với độ tiện lợi và chính xác cực kì cao, đó là sử dụng câu lệnh Command Prompt để kiểm tra, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau đây!

Bước 1:

Đầu tiên từ màn hình chính, ấn tổ hợp phím Window+R để mở cửa sổ Run như trong hình, sau đó gõ vào dòng lệnh "cmd" để mở ô cửa sổ Command Prompt.

Kiểm tra độ chai pin

Mở cửa sổ Command Prompt

Bước 2:

Đến khi hiện ra cửa sổ nhỏ và đen kịt, các bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau "powercfg /batteryreport" (các bạn có thể copy dòng lệnh này), rồi nhấn phím Enter.

Nếu thấy có dòng "Battery life report saved to C:\...." tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop.

Kiểm tra pin không cần phần mềm hỗ trợ

Trích xuất ra file báo cáo về tình trạng pin.

Bước 3:

Các bạn hãy truy cập vào thư mục User của mình để đọc file báo cáo về sức khỏe của pin laptop theo hướng dẫn sau: Mở My Computer (hoặc This PC) -> Ổ đĩa C -> Users -> Tên tài khoản của bạn. Ví dụ như trong hình bên dưới có tên tài khoản là Gabriel chẳng hạn.

Đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về tình trạng pin laptop.

Kiểm tra tình trạng pin laptop

Nhìn thấy file này thì các bạn đã gần có thể biết được tình trạng pin laptop của mình rồi đấy!

Bước 4: 

Truy cập file Battery report, tại đây các bạn kéo xuống một tí, tìm đến mục Installed batteries. Trong đó DESIGN CAPACITY chính là dung lượng pin ban đầu mà nhà sản xuất đưa ra lúc mới xuất xưởng, còn FULL CHARGE CAPACITY là dung lượng pin thực tế sau một thời gian sử dụng.

Dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm, nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì khuyến khích bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất làm việc. Ngoài ra mục CYCLE COUNT là số chu kỳ bạn đã sạc laptop.

Kết quả kiểm tra pin

Chọn battery-report.html để xem báo cáo tình trạng pin trên laptop của bạn.

Cách kiểm tra pin không cần dùng phần mềm hỗ trợ được phần lớn người dùng tin tưởng lựa chọn để kiểm tra sức khỏe pin, vừa nhanh chóng, chính xác lại còn đem lại độ an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Hy vọng những cách kiểm tra pin laptop mà Nhựt Trân chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kinh nghiệm cũng như tin tức công nghệ mới nhất nhé!