Apple đang mở cửa hệ sinh thái cho người dùng iPhone

Apple đang "mở cửa" hệ sinh thái iOS vốn khép kín của mình để "chữa cháy" cho cáo buộc độc quyển.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đang có kế hoạch phổ biến bản cập nhật phần mềm, cho phép các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba hoạt động tốt hơn với Siri. Hiện tại, khi một người dùng iPhone nói với Siri rằng họ muốn thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn, trợ lý ảo sẽ chuyển sang các ứng dụng Điện thoại hoặc Tin nhắn (Messages) của Apple theo mặc định.

Apple đang tiến hành mở cửa hệ sinh thái iOS.

Apple đang tiến hành mở cửa "hệ sinh thái" iOS.

Tuy nhiên, khi Apple phát hành bản cập nhật mới, Siri sẽ chuyển sang các ứng dụng mà người dùng vào thường xuyên hơn.

Ví dụ: nếu người dùng iPhone thường nhắn tin bằng WhatsApp và người này yêu cầu Siri gửi văn bản, trợ lý ảo sẽ sử dụng WhatsApp thay vì Tin nhắn. Và các ứng dụng của bên thứ ba như gọi điện thoại cũng sẽ nhận được phản ứng tương tự.

Tất nhiên, các nhà phát triển sẽ phải cho phép chức năng mới của Siri hoạt động với các ứng dụng của họ. Nhưng rõ ràng, hành động này của Apple không xuất hiện một cách tự nhiên. Lý do là Chính Phủ Mỹ đang điều tra các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Apple liên quan đến App Store, các thành viên của hội đồng chống độc quyền đã yêu cầu Apple giải thích chính sách hiện tại của mình về việc Siri mặc định truy vấn tới các ứng dụng nhắn tin của công ty.

Apple chỉ ra rằng các ứng dụng của mình được tải sẵn trên iPhone chỉ chiếm 0,00002% trong số hai triệu ứng dụng trong App Store. Công ty cũng chỉ ra rằng các ứng dụng của mình chỉ hiển thị 1% thời gian trên App Store Stories.

Apple khẳng định giúp thúc đẩy các ứng dụng của nhà phát triển thông qua App Store.

Việc người dùng iOS không được phép tải các ứng dụng như người dùng Android có thể khiến một số người dùng iOS nộp đơn kiện "Táo Khuyết". Apple đã lấy đi 30% doanh thu được tạo ra từ hoạt động mua hàng trong ứng dụng và đăng ký năm đầu tiên (giảm xuống 15% sau năm đầu tiên). Các nguyên đơn trong vụ kiện tập thể cho rằng "Thuế Apple" này đang khiến họ phải trả nhiều tiền hơn cho các ứng dụng trong App Store.

Vì người dùng iPhone bị mắc kẹt với cửa hàng ứng dụng của “gã khổng lồ” công nghệ nên họ không có lựa chọn nào khác. Đầu năm nay, Tòa án Tối cao Mỹ cũng đã phán quyết rằng vai trò của Apple trong App Store không chỉ là của một trung gian.

Trên thực tế, Tòa án tuyên bố rằng vì Apple là công ty bán ứng dụng và trò chơi trực tiếp cho người dùng iOS nên các nguyên đơn trong vụ kiện tập thể có thể tiếp tục kiện nhà sản xuất này.

iPhone 11 với giá bán thấp hơn iPhone XR cũng khiến hãng tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

iPhone 11 với giá bán thấp hơn iPhone XR cũng khiến hãng tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

Phía Apple đưa ra tuyên bố rõ ràng như sau: "Apple cung cấp cho người dùng của trải nghiệm từ việc tích hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Ngay từ iPhone đầu tiên, chúng tôi đã tích hợp các ứng dụng để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời ngay cả khi thực hiện cuộc gọi, nghe nhạc hay lướt web,... Với mỗi thế hệ iPhone, chúng tôi đã tích hợp một vài ứng dụng mặc định để mang lại hiệu suất tuyệt vời, thời lượng pin dài, tích hợp liền mạch và bảo vệ tốt nhất. Chúng tôi cũng đã tạo ra App Store, nơi an toàn nhất để tải ứng dụng. Do đó, khách hàng có thể chọn từ hàng triệu ứng dụng để tìm những ứng dụng nâng cao hơn nữa cho iPhone của mình.”

Apple bảo vệ “thuế Apple” – cắt giảm 30% doanh thu trong ứng dụng bằng cách nhấn mạnh rằng thông qua App Store, các nhà phát triển có thể quảng cáo ứng dụng và trò chơi của họ tới hàng trăm triệu người ở 155 quốc gia.

Apple tuyên bố rằng họ đang cho các nhà phát triển cơ hội tiếp thị miễn phí trong App Store và thông qua mạng xã hội.

Nguồn: An Nhiên (Dân Việt)