Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake

Chip Skylake là gì?

Skylake là một trong những dòng chip xử lý do Intel sản xuất và được tung ra thị trường vào cuối 2015. Đây là thế hệ tiếp theo của dòng chip Intel Broadwell. Những con chip Skylake đều được sản xuất trên tiến trình 14nm. Nhà sản xuất chip nổi tiếng Hoa Kỳ hướng đến mục tiêu đem đến những con chip CPU và GPU mạnh mẽ hơn mà vẫn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake 1

Lịch sử phát triển Skylake

Nhóm nghiên cứu phụ trách dự án phát triển chip Intel Skylake chủ yếu trực thuộc Intel Israel với trung tâm nghiên cứu đặt ở Haifa – Israel. Để có được thành tựu này, nhóm phát triển đã phải tốt nhiều công sức và giải quyết được nhiều bài toán hóc búa gặp phải trong quá trình tạo ra một bộ vi xử lý có thể dùng được cho cả laptop, PC và máy tính bảng.

Chip Intel Skylake được hé lộ lần đầu vào tháng 9/2014 tại San Francisco. Tại sự kiện ra mắt Skylake, Intel đã tiến hành giới thiệu bộ vi xử lý này trên hai dòng sản phẩm gồm PC và thiết bị di động.

Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake 2

Tính năng của chip Skylake

Thời điểm mới được tung ra thị trường và sử dụng rộng rãi, chip Intel Skylake ghi điểm trong mắt khách hàng nhờ những yếu tố nổi bật về tính năng như:

 • Sản xuất trên tiến trình 14nm giúp tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Hỗ trợ vi xử lý socket LGA 1151 dành cho PC.
 • 100 series chipset (Sunrise Point).
 • Có thiết kế TDP chạm ngưỡng 95W (LGA 151).
 • Tương thích với các định dạng RAM chuẩn DDR3 và DDR4.
 • Tương thích với cổng Thunderbolt 3.
 • Có thể hỗ trợ bộ nhớ cache 64 tới 128MB L4 eDRAM ở một vài sản phẩm.
 • Bảo mật tốt hơn với Memory Protection eXtensions (MPX) và Software Guard eXtensions (SGX).
 • Công nghệ Speed Shift giúp CPU tự động thay đổi để hạn chế mức tiêu thụ năng lượng một cách thông minh hơn.

Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake 3

Những cải tiến của chip Skylake

Trong danh sách những cải tiến của chip Skylake, nổi bật nhất là việc dòng vi xử lý này được cải tiến hiệu năng cao hơn so với những con chip trước đó như Haswell hay Broadwell. Cùng một mức tiêu thụ điện năng, Skylake cho thấy khả năng xử lý được nhiều dòng lệnh hơn.

Intel đã trang bị cho Skylake công nghệ eDRAM+ được cải tiến từ eDRAM. eDRAM+ cho phép gia tăng hiệu năng cho toàn bộ hệ thống, đặc biệt ở các tác vụ chơi game.

Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake 5

Là dòng CPU được thiết kế với mục đích dùng trên nhiều dòng sản phẩm, Intel Skylake còn chú trọng vào vấn đề tiết kiệm năng lượng. Intel đã rất thành công khi đưa lên Skylake công nghệ Speed Shift giúp tự động thay đổi mức tiêu thụ năng lượng thông minh thông qua cơ chế điều chỉnh xung nhịp.

Các cải tiến của chip Skylake đáng chú ý khác bao gồm khả năng xử lý đồ họa tốt hơn khi hỗ trợ xuất hình ảnh ra 3 màn hình cùng lúc ở tần số 60Hz và bảo mật tốt hơn thông qua cơ chế giảm thiểu tấn công đặc quyền từ Malware (SGX) và cô lập từng thành phần mã độc trên bộ nhớ (MPX).

Phân loại các dòng chip Skylake

Chip Skylake chia làm hai phân khúc, bao gồm nhóm chuyên dụng dành cho thiết bị di động và nhóm chuyên cho các PC để bàn. Mỗi phân khúc lại chia làm các dòng khác nhau để phục vụ tốt cho từng đối tượng khách hàng.

Chip Skylake cho laptop và máy tính bảng

 • Core M Skylake: Dòng chip Skylake dành cho các thiết bị di động được phát triển một nhánh riêng đặc trưng với tên gọi là Core M Skylake, bao gồm Core M3, Core M5 và Core M7 với sức mạnh tăng dần theo thứ tự. Mỗi M3, M5 và M7 lại bao gồm nhiều model cụ thể khác nhau như Core M 6Y54 hoặc Core M 6Y75. Đây là dòng chip dành cho máy tính bảng hoặc laptop siêu mỏng nhẹ.
 • Core i: So với dòng Core M, tên tuổi của những bộ vi xử lý Core i Skylake nổi tiếng hơn nhiều. Những con chip Core i Skylake  bao gồm hai series nhỏ là U-Series và H-Series. Nếu như U-Series phục vụ cho các dòng sản phẩm gọn nhẹ nhưng đòi hỏi hiệu năng cao thì H-Series hướng tới đối tượng sản phẩm có giá thành bình dân hơn.

Chip Skylake cho PC

Ở thị trường chip dành cho PC, Intel luôn cho thấy sự đầu tư bài bản, nghiêm túc. Điều này thể hiện rõ ràng qua việc hãng tung ra những con chip Skylake với đủ các dòng như Core i3, i5, i7, Pentium để phục vụ cho đối tượng khách hàng muốn tự xây dựng những dàn PC của riêng mình.

Lưu ý là chip Skylake cho PC cũng gồm hai nhánh nhỏ là S-Series tiết kiệm năng lượng và S-Series thường với hiệu năng đầy đủ. 

Nguồn: Tổng hợp