Microsoft sắp ngừng hỗ trợ windows 8.1

Người dùng sẽ sớm nhận được thông báo nếu đang dùng win 8

Microsoft sắp ngừng hỗ trợ windows 8.1

Nếu anh em đang sử dụng phiên bản Windows 8.1 thì sẽ sớm thôi anh em sẽ nhận được thông báo về việc kết thức các bản cập nhật và hỗ trợ vào tháng tới. Họ sẽ cho anh em hạn đến 10 tháng 1 năm 2023 để thực hiện những điều như chuyển hệ điều hành mới hoặc có lựa chọn của mình.

Tuy nhiên công tâm mà nói thì việc này cũng có chút làm khó người dùng đến từ Microsoft. Bởi nếu anh em đang có một chiếc máy đủ mạnh mẽ, đủ điều kiện, hoặc đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu từ Win 11 thì có lẽ anh em đã cập nhật rồi và ít ai còn ở lại. Vậy thì việc chuyển đổi hoặc nâng cấp hệ điều hành từ Win 8 lên Win 11 có thể gặp nhiều khó khăn ở bước đảm bảo điều kiện.

Dĩ nhiên là ai cũng biết nếu tình huống trên xảy ra với anh em thì Win 10 là sự lựa chọn hợp lý. Bởi nó không đòi hỏi nhiều như Win 11 và vẫn còn được hỗ trợ vậy nên cách này hợp lý. Nhưng sự hỗ trợ từ phía Microsoft với Win 10 vẫn chỉ có thời hạn đến 2025. Sau đó thì những chiếc máy của anh em có thể phải tìm cách khác rồi.

Năm 2023 đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Windows lộn xộn

Microsoft sắp ngừng hỗ trợ windows 8.1

Giao diện của Windows 8 từ khi được ra mắt dường như đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi có khá nhiều người không thích cách mà giao diện này vận hành hoặc có thể là người ta chưa quen. Windows đã cố làm cho máy tính và điện thoại trở thành một hệ thống liền mạch hơn, nhưng nó không hoạt động và sau đó lại cố gắng sửa chửa nó bằng bản vá Windows 8.1 sau đó một năm. Nhưng mọi cố gắng dường như không mấy thành công khi đa số người dùng đều quay lưng và chọn ở lại với Win 7.

Microsoft ban đầu đã ngừng hỗ trợ Windows 8 vào năm 2016, nhưng bản cập nhật Windows 8.1 sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn vào tháng 1 năm 2023. Microsoft sẽ không cung cấp chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) cho Windows 8.1, vì vậy các doanh nghiệp sẽ không thể trả thêm tiền các bản vá bảo mật và sẽ phải nâng cấp hoặc chấp nhận rủi ro khi chạy phần mềm mà không có bản cập nhật bảo mật.

Windows 8.1 là một bản sửa lỗi lớn cho Windows 8. Windows 8 đã giới thiệu một tầm nhìn mới tập trung vào cảm ứng cho tương lai của Microsoft, nhưng nó đã loại bỏ màn hình nền truyền thống và nút Start, thay đổi nhiều đến mức nhiều người dùng PC đã từ chối nó. Hệ điều hành ưu tiên cho thiết bị di động không đáp ứng được những gì người dùng muốn và Windows 8.1 đã đưa nút Start trở lại.

Mặc dù có những cải tiến về bản cập nhật Windows 8.1, nhưng kỷ nguyên Windows 8 sẽ là một kỷ nguyên của Microsoft và nhiều khách hàng sẽ muốn quên đi. Microsoft đã cố gắng hiện đại hóa Windows khi đối mặt với sự cạnh tranh của iPad, và cuối cùng lại khiến nhiều khách hàng trung thành của mình xa lánh. 

Theo một thống kê thì đến tháng 2 năm 2022 số lượng người dùng của Win 8 và Win 8.1 trên toàn thế giới chỉ chiếm 4,42% tổng lượng người dùng Windows. Và mặc dù Win 7 cũ hơn và đã kết thúc hỗ trợ hơn 2 năm về trước thì vẫn có lượng người dùng gấp 3 lần. Và mặc dù Win 11 có khá hơn nhưng nó chỉ là 10% thậm chí còn ít hơn với Win7.